Tục bắt vợ của người H’Mông

Sapa được biết đến là một thị trấn vùng cao nổi tiếng với cảnh đẹp thiên phú cùng những phong tục tập quán độc đáo. Hôm nay Du lịch Khát Vọng Việt sẽ làm một hướng dẫn viên đưa bạn đi một tour du lịch Sapa 2 ngày 3 đêm để tìm hiểu về một trong số những nét văn hóa đặc trưng nhât của Sapa, đó là tục “bắt vợ”.

Tục bắt vợ người HMong
Tục bắt vợ người HMong

1: Tục bắt vợ của người H’Mông

Tục bắt vợ trước nay đã được nhắc đến nhiều trong văn học Việt Nam, điển hình là trong tác phẩm Vợ chồng A Phủ của tác giả Tô Hoài. Bắt vợ từ lâu đã được xem là 1 nét văn hoá rất đặc trưng trong hôn nhân của người H’Mông. Người con trai sẽ tìm đến người con gái mà họ thích để bắt về làm vợ.

2: Nguyên nhân sinh ra tục bắt vợ

Bắt vợ là cách thức để người con trai không có tiền xin cưới hay hôn nhân của họ gặp phải sự phản đối từ phía gia đình cô gái cưới được người mình yêu. Như vậy “bắt vợ” là một giải pháp hiệu quả trong trường hợp như thế này.

3: Cuộc bắt vợ của người H’Mông

Nếu đôi trai gái yêu thương nhau từ trước nhưng không đủ tiền thách cưới hoặc bố mẹ cô gái không đồng ý, 2 người sẽ cùng bàn kế để chàng trai làm lễ bắt vợ. Đến ngày hẹn, chàng trai sẽ xuất hiện cùng bạn bè để “bắt” cô gái về nhà. Cô gái mặc dù biết trước nhưng vẫn tỏ ra bất ngờ đồng thời giả vờ kêu khóc.

Quan điểm của người H’Mông cho rằng nếu trong cuộc bắt vợ, cô gái khóc càng to và phản ứng càng quyết liệt thì sau này  vợ chồng họ sẽ càng hạnh phúc và có “bắt” vợ thì người đàn ông mới chứng minh được tình yêu với cô gái và lòng dũng cảm của mình.

Hãy đến với các tour du lịch Sapa 2016 ở đây để hiểu hơn về các phong tục ở đây và tham quan cảnh đẹp nhé.

,

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *